Site Loader
สำนักงานใหญ่พรรคประชาชาติ ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม.
สำนักงานใหญ่พรรคประชาชาติ ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม.

แถลงการณ์พรรคประชาชาติ กรณีใช้กำลังประทุษร้ายจ่านิวและการละเมิดสิทธิมนุษยชนกับบุคคลที่แสดงออก ถึงสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ

ขอเรียกร้องให้ประชาชนทุก ๆ ฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้นเพื่อคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งในบ้านเมืองด้วยสันติวิธี, เร่งรัดผู้รับผิดชอบจับกุมนำผู้กระทำความผิดที่ใช้กำลังประทุษร้ายนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ดำเนินคดีโดยเร็ว รวมทั้งขอเรียกร้องความรับผิดชอบของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง หน่วยงานความมั่นคง, กอ.รมน และ ผบ.ตร. ที่ปล่อยปะละเลยให้มีเหตุการณ์ประทุษร้ายเสรีชนที่เรียกร้องประชาธิปไตยอย่างอุกอาจและไม่เกรงกลัวอำนาจรัฐใด ที่ควรออกมาแสดงความรับผิดชอบให้เห็น ในการดำเนินการสืบสวนสอบสวน นำตัวผู้กระทำผิดพยายามฆ่าจ่านิว มาดำเนินคดีต้องกระทำอย่างโปร่งใสโดยเร็วที่สุด เพื่อการสร้างความเชื่อมั่นในระบบนิติรัฐและนิติธรรมให้ได้

ทั้งนี้เนื่องจากนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านความเป็นเผด็จการ เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 และถอดถอนผู้ใช้อำนาจโดยมิชอบ จนถูกจับกุมตำเนินคดีอาญาโดย คสช เป็นผู้แจ้งความดำเนินคดีหลายคดี และมีการข่มขู่ คุกคาม จนกระทั่งลอบทำร้ายถึงขั้นพยายามฆ่า จ่านิวแบบไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง เมื่อวานที่ 28 มิถุนายน 2562 นั้น มีผลต่อภาพพจน์ในทางลบของรัฐ และกระบวนการยุติธรรมเป็นอย่างยิ่ง

พรรคประชาชาติขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร ผู้มีอำนาจ ผู้บังคับใช้กฎหมายเร่งจับกุมผู้กระทำผิดลงโทษ และมีการแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ในฐานะผู้บริหารประเทศที่ต้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างเท่าเทียมกัน และแสดงออกอย่างเป็นรูปธรรมที่มีความจริงจัง จริงใจ กรณีที่เกิดขึ้นกับจ่านิว รวมถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนกับบุคคลอื่นในประเทศไทย อาทิ ในเบื้องต้นเห็นควร

– เร่งรัดการสืบสวนสอบสวนเรื่องการพยายามฆ่าจ่านิวและการทำร้ายและนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย ด้วยกระบวนการที่มีความน่าเชื่อถือและโปร่งใส ควรตั้งกลไกหรือใช้มาตรการพิเศษ เช่น ให้เป็นคดีพิเศษที่เปิดโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความสามารถและเป็นกลางทางการเมืองร่วมเป็นพนักงานสอบสวนและที่ปรึกษาทางคดี

– ให้การคุ้มครองจ่านิว โดยนำมาตราการคุมครองผู้เสียหายและพยานตามหลักการของ พ.ร.บ. ค่าตอบแทนผู้เสียหายและ พ.ร.บ. คุ้มครองพยานที่กระทรวงยุติธรรมรับผิดชอบอยู่

– เก็บรักษาพยานหลักฐานโดยเฉพาะภาพจากกล้อง CCTV และพยานหลักฐานต่างและควรให้ผู้เสียหายได้มีส่วนร่วม ทั้งนี้ พรรคประชาชาติ จะเสนอตั้งกรรมาธิการตรวจสอบข้อเท็จจริง ในสนับสนุนและตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ เพื่อค้นหาความจริง หาข้อเท็จจริงในเหตุการณ์นี้ให้เกิดความกระจ่างโดยให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนรวมต่อไป

พรรคประชาชาติ

29 มิถุนายน 2562

Post Author: Prachachat Party

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.