Site Loader
สำนักงานใหญ่พรรคประชาชาติ ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม.
สำนักงานใหญ่พรรคประชาชาติ ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม.

วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 62 เวลา 11.10 น. พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน พร้อมด้วยตัวแทนจาก 7 พรรค ทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคเพื่อชาติ และพรรคพลังปวงชนไทย เข้าเยี่ยม “จ่านิว” หรือ นายสิรวิชญ์ เสรีธวัฒน์ ที่ รพ.รามาธิบดี ได้มอบกระเช้าดอกไม้ ให้กำลังใจแก่ น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจมารดาของจ่านิว

น.ส.พัฒน์นรี บอกว่า อาการของจ่านิวทรงตัว ยังคงปวดบาดแผลเหมือนเดิม วันนี้จะผ่าตัดจมูกที่ยุบลงไป จากการถูกทุบตี ทำให้หายใจลำบาก หมอจะทำการผ่าตัดงัดกระดูกออก ให้หายใจคล่องขึ้น ส่วนตาข้างขวายังน่าเป็นห่วง เพราะเบ้าตากระดูกแตก มีเลือดคั่งทับเส้นประสาท ทำให้กระทบต่อการมองเห็น เบื้องต้นต้องผ่าตัด โดยขณะนี้รู้สึกตัว คุยรู้เรื่อง แต่ตอบสนองช้า

ส่วนตำรวจที่รับผิดชอบคดี ได้เข้ามาขอข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว แต่จ่านิวได้ปฏิเสธ เพราะยังไม่พร้อมให้ปากค และขอให้ผ่าตัดให้เสร็จก่อน

พันตรวจเอก ทวี สอดส่อง กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบข้อเท็จจริงการใช้อำนาจรัฐ เพื่อค้นหาความจริงในเหตุการณ์นี้ ให้เกิดความกระจ่าง โดยจะเชิญเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่รับผิดชอบ เพราะเป็นอาญาแผ่นดิน และการใช้กำลังประทุษร้ายกับคนที่ใช้สิทธิเรียกร้องตามรัฐธรรมนูญ และอาจสร้างความไม่พอใจต่อผู้มีอำนาจ ที่ผ่านมาจ่านิวถูกเจ้าหน้าที่เฝ้ามองตลอดเวลา ดังนั้นการปล่อยให้เกิดการประทุษร้ายต่อเนื่องกัน ไม่ส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของประชาชนและภาพพจน์ของประเทศ จึงขอเรียกร้องไปยังหน่วยงานรัฐว่า ข้าราชการรับเงินเดือนจากเงินภาษีประชาชน ดังนั้นขอวห้ดำรงไว้ซึ่งหลักนิติธรรม ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายที่เสมอภาค เท่าเทียมกัน การทำให้เสรีภาพของคนน้อยลงคือความกลัว การทำให้ประชาชนกลัวคือมาตรการสำคัญของผู้มีอำนาจ เมื่อประชาชนกลัวก็สามารถทำอะไรได้ตามอำเภอใจ แล้วทำให้ข้าราชการกลัวจนไม่กล้าปฏิบัติหน้าที่ ยังดีใจว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้เข้ามาในเชิงรุก ก็หวังว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำความจริงให้ปรากฎ

“เรามีกล้องวงจรปิดเต็มเมือง จากประสบการณ์ของผม เชื่อว่าถ้าเป็นคดีๆ วันเดียวคงจับคนร้ายได้แล้ว และยิ่งพื้นที่มีนบุรี เป็นพื้นที่ที่มีผู้ใหญ่อยู่ ปกติมักมีข้าราชการไปประจำอยู่แล้ว วันนี้อยากฝากคนไทยทุกคนว่าขอให้ใจกว้างทางความคิด ความเห็นต่างคือการพัฒนา และต้องไม่ใช้ความรุนแรง” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

65905519_386219448668320_3971969902616510464_o

ส่วนข้อเสนอที่จะให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษนั้น พ.ต.อ.ทวี บอกว่า ต้องพิจารณาหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งช่องทางที่จะให้เป็นคดีพิเศษได้ คือเป็นเรื่องสะเทือนขวัญ อุกฉกรรจ์ ที่ต้องหาความจริงให้ปรากฏ โดยทางครอบครัวสามารถยื่นเรื่องต่อดีเอสไอได้ ในฐานะที่เป็นผู้เสียหาย และสามารถเชิญข้าราชการจากหน่วยงานอื่นร่วมเป็นพนักงานสอบสวน และนำผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเป็นที่ปรึกษาได้

ขอบคุณข้อมูลจากมติชน

Post Author: Prachachat Party

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.