Site Loader
สำนักงานใหญ่พรรคประชาชาติ ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม.
สำนักงานใหญ่พรรคประชาชาติ ซ.เดชะตุงคะ 1 ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม.

3 ก.ค.62- ตัวแทน ส.ส. 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน รับหนังสือจากมารดาของนายสิรวิชญ์ หรือ จ่านิว เรียกร้องให้เร่งนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดี  ยื่นเรื่องให้สภาผู้แทนราษฎร ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและหาแนวทางแก้ไขปัญหาการทำร้ายร่างกายและการละเมิดสิทธิมนุษยชนของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง

     ตัวแทน ส.ส. 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน รับหนังสือจาก นางพัฒน์นรี ชาญกิจ มารดาของ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง ที่ถูกคนร้ายทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา  โดยนางพัฒน์นรี ขอให้ส่งเรื่องต่อไปยัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  พร้อมระบุว่า เชื่อว่าบุตรชายของตนถูกทำร้ายร่างกายจากประเด็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง ไม่ใช่ปัญหาส่วนตัวหรือปัญหาหนี้สิน ตามที่ตำรวจได้ตั้งข้อสังเกตไว้  จึงขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรช่วยเร่งรัดคดีนี้ให้นำคนตัวร้ายมาดำเนินคดี และได้เรียกร้องให้มีมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองรายอื่นๆ ด้วย

       นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า 7 พรรคการเมืองจะรับเรื่องุนี้ไปดำเนินการต่อ และจะมีการยื่นกระทู้ถามสดเรื่องนี้ ในที่ประชุม ส.ส. ถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยกับนักเคลื่อนไหวทางการเมือง นอกจากนี้ ยังได้เตรียมเสนอญัตติด่วนต่อที่ประชุมสภา เพื่อขอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและหาแนวทางแก้ไขปัญหาการทำร้ายร่างกายและการละเมิดสิทธิมนุษยชนของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองและกระทู้ถาม เรื่องการดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดที่ทำร้ายนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งจะมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้ตอบกระทู้ แทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

       ขณะที่ นายรังสิมัน โรม กล่าวว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับจ่านิว  สะท้อนให้เห็นว่ามีการใช้ความรุนแรงผู้เห็นต่างในสังคม โดยพรรคอนาคตใหม่จะมีการตั้งญัตติด่วน เสนอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามข้อเท็จจริงกรณีที่มีการทำร้ายนักกิจกรรมและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่ากรณีจ่านิว มีการใช้ความรุนแรงมากเกินไป ขอให้จ่านิว เป็นกรณีสุดท้าย

นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ กล่าวว่า ปัญหาประชาชนผู้ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญถูกลอบทำร้ายจำนวนมาก โดยเฉพาะการละเมิดสิทธิมนุษยชนไม่เพียงแค่กรณีของจ่านิวเท่านั้น แต่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังมีปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่จะต้องยื่นญัตติขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาปัญหาการละเมิดสิทธิของประชาชนทั่วประเทศ คุณสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ จะเสนอญัตติด่วน

Post Author: Prachachat Party

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.