พรรคประชาชาติ

ชาติของประชาชน บนฐานสังคมพหุวัฒนธรรม

(26 มิถุนายน 2566) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมคณะทำงานสันติภาพชายแดนใต้ ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นคณะทำงานย่อย ของ 8 พรรคร่วมรัฐบาล ที่สำนักงานพรรคประชาชาติ ดอนเมือง กรุงเทพฯ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม คือ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ , นายรอมฎอน ปันจอร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล , พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร และนายก่อแก้ว พิกุลทอง จากพรรคเพื่อไทย , นายชวลิต วิชยสุทธิ์ จากพรรคไทยสร้างไทย และพลโทพงศกร รอดชมภู ที่ปรึกษาคณะทำงานฯ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า “อยากให้ที่ประชุมวันนี้สรุปร่างแรก เพื่อเตรียมพร้อมการจัดทำนโยบายรัฐบาลเนื่องจากตามไทม์ไลน์จะมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังจากนั้นก็จะเป็นการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลก็ต้องจัดทำนโยบายเพื่อแถลงต่อสภา โดยต้องรวบรวมข้อมูลจากคณะทำงานชุดต่างๆ เพื่อประกอบการจัดทำนโยบาย”

“ส่วนแผนการลงพื้นที่ของคณะทำงานฯ เพื่อรับฟังข้อมูลและพบปะประชาชน ผมจะนำเรื่องเสนอต่อที่ประชุมหัวหน้า 8 พรรคการเมือง ในวันที่ 29 มิ.ย. นี้ เพราะตอนนี้มีประเด็นเรื่องการสื่อสารในพื้นที่ รวมไปถึงเรื่องกระบวนการสันติภาพที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงอีกครั้งในช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจนำไปสู่ความขัดแย้ง เพราะมีการใช้อำนาจ การใช้กฎหมายอยู่เหนือความยุติธรรม ขณะเดียวกันตั้งข้อสังเกตว่าที่ผ่านมาเคยมีการตั้งคำถามลักษณะเดียวกับขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ และอาจดูแหลมคมกว่าด้วย แต่เหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นมีคนฟังแค่ 80 คน กลับถูกดำเนินคดี เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่น่าห่วงใย” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

#ประชาชนประชาชาติ