พรรคประชาชาติ

ชาติของประชาชน บนฐานสังคมพหุวัฒนธรรม

(31 มีนาคม 2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ตัวแทนจากพรรคการเมือง 4 พรรค ประกอบด้วย พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ฯ พรรคเสรีรวมไทย นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล และ นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ร่วมกันยื่นหนังสือ ถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อขอให้ประสานกับกระทรวงการต่างประเทศดำเนินการแก้ไขในประเด็นที่สถานทูตไทยในหลายประเทศ ยกเลิกระบบการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ และยังจัดให้มีการเลือกตั้งที่สถานทูตในวันทำการ ซึ่งจะเป็นการทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวกในการเลือกตั้ง

พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ระบุว่า เรื่องการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในกลุ่มประเทศที่มีประชากรมุสลิม โดยเฉพาะประเทศมาเลเซีย ที่มีคนไทยไปประกอบธุรกิจร้านอาหารเป็นจำนวนมาก ที่ควรคำนึงถึงบริบทของเทศกาลรอมฎอนหรือเทศกาลถือศีลอด ที่ส่วนใหญ่จะเดินทางกลับประเทศไทย และเป็นช่วงที่คาบเกี่ยวกับการใช้สิทธิในต่างประเทศนั้น ถือเป็นการสกัดกั้นความเชื่อทางวัฒนธรรม ทางศาสนา ดังนั้น การกระทำแบบนี้ เหมือนเป็นการกลั่นแกล้งกัน และขอให้เลื่อนการเลือกตั้ง เป็นวันหยุดราชการ ในวันที่ 4-5 พ.ค.

“เรื่องการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรครั้งนี้ โดยเฉพาะประเทศที่มีมุสลิม อย่าง มาเลเซีย ซึ่งมีคนไทยไปประกอบธุรกิจร้านอาหาร และลูกจ้างจำนวนมาก โดยสถานทูตไทยในมาเลเซียกำหนดให้มีวันเลือกตั้งในช่วงที่เป็นวันฮารีรายอ ซึ่งวันดังกล่าวคนไทยจะกลับบ้านกันมาก ดูเหมือนเป็นการกลั่นแกล้ง ปิดกันการใช้สิทธิ์ จึงขอเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ และขอให้เลื่อนวันเลือกตั้งเป็นวันหยุด ในขณะบางที่ อย่าง สถานทูตประเทศอียิปต์ ให้คนไปใช้สิทธิ์ที่สถานทูต ซึ่งประเทศอียิปต์ใหญ่มาก ประชาชนต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายทำให้ไม่สะดวกในการไปใช้สิทธิ์” – พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง กล่าว

#ประชาชนประชาชาติ