พรรคประชาชาติ

ชาติของประชาชน บนฐานสังคมพหุวัฒนธรรม

“วันนอร์-ทวี” ลงนามไว้อาลัย การอสัญกรรม “เจียง เจ๋อหมิน” อดีตประธานาธิบดีจีน

(6 ธันวาคม 2565) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เขตดินแดง กรุงเทพฯ ว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ , พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง สมาชิดสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ และ เลขาธิการพรรคประชาชาติ เดินทางมาลงนามแสดงความเสียใจ การอสัญกรรมของ นายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดีจีน ที่ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ในนครเซี่ยงไฮ้ด้วยโรคลูคีเมีย (มะเร็งเม็ดเลือดขาว) สิริรวมอายุ 96 ปี

นายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดีจีน เคยดำรงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรี และเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ สถานีโทรทัศน์ของรัฐและสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงาน บรรดาหน่วยงานรัฐ และธนาคาร ตลอดจนธุรกิจเอกชนต่างๆ ได้ร่วมกันไว้อาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของนายเจียง ด้วยการลดธงชาติจีนครึ่งเสา นอกจากนี้ บรรดาสื่อมวลชนในจีนต่างร่วมไว้อาลัยด้วยการใช้สีขาว-ดำในหน้าเพจเว็บไซต์ รวมถึงหนังสือพิมพ์ในจีนก็ได้ใช้สีดังกล่าวในหน้า 1 และมีรายงานว่า บรรดาธนาคารยังได้ระงับกิจกรรมต่างๆ เป็นเวลา 10 วัน และงดเผยแพร่ภาพถ่ายงานเลี้ยงสังสรรค์ในช่วงนี้อีกด้วย

นายเจียง เคยเป็นวิศวกรในโรงงานมาก่อน จนได้เป็นผู้นำประเทศที่ชื่อว่ามีจำนวนประชากรมากที่สุดในโลก และนำพาประเทศจีน จากที่เคยอยู่อย่างโดดเดี่ยวสู่เวทีโลกผ่านการทูต และทำให้จีนมีเศรษฐกิจขยายตัวอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แม้นายเจียงหมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2003 (พ.ศ. 2546) แต่ผลงานของเขายังเป็นที่กล่าวขวัญถึง และเป็นหนึ่งในพลังผลักดันให้นายสี จิ้นผิง ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีจีนอีกด้วย

#ประชาชนประชาชาติ