(3 สิงหาคม 2566) – นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ พรรคประชาชาติ จังหวัดปัตตานี อภิปรายในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร กรณีปัญหาผลกระทบ เหตุพลุ-ประทัดระเบิดตลาดมูโนะ ว่า อินนาลิลลาฮฺ วะอินนาอิลัยฮิรอญิอูน แท้จริงพวกเราเป็นกรรมสิทธิ์ของพระเจ้า และแท้จริงพวกเราจะกลับไปยังพระองค์ นี่คือการให้กําลังใจสําหรับพี่น้องมุสลิมที่เสียชีวิต และผมก็ขอแสดงความเสียใจ กับพี่น้องไทยพุทธ ผมเชื่อว่าพี่น้องในประเทศไทยทุกคน มีความหดหู่ สลดใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ตลาดมูโนะ อําเภอ สุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

จากข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่หลาย ๆ ท่าน ได้นําเสนอ ผมเชื่อว่า ทุกเรื่องราวที่เป็นเสียงสะท้อนให้พวกเราได้เห็น สะท้อนให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้ฟัง มันจะเป็นเสียงที่มีคุณภาพและก็มีคุณค่า เราได้ยินเสียงระเบิด ผมใช้คําว่าระเบิด แม้ว่ามันจะเป็นพลุระเบิด-ประทัดระเบิด หรืออะไรก็ตามแต่ แต่เสียงเหล่านั้นต้องมีคุณค่า ทําไมผมถึงพูดเช่นนี้ ? ผมอยากจะให้เสียงนั้น คือ เสียงที่ไปทําลายล้างความชั่วร้ายที่มีอยู่ในพื้นที่สามจังหวัด และเสียงเหล่านั้นจะต้องสามารถตอบโจทย์ในการสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัด

ท่านอย่ามองแค่เสียงปะทุระเบิดเท่านั้น เพราะเสียงเหล่านั้นมันมีนัยยะที่มันแอบแฝงที่มันอยู่ในใต้กะลา แล้ววันนี้พวกเราสภาผู้แทนราษฏรช่วยยกกะลานี้ด้วยกัน ยกกะลานี้ให้เห็นภาพธาตุแท้ว่า ทําไมสันติสุขจึงไม่เกิดขึ้นเสียที ? ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

ผมได้ไปดูสถานที่เกิดเหตุการณ์จริง เสียงสะท้อนที่พี่น้องประชาชนได้สะท้อนให้ฟัง เสียงเหล่านี้จะทําให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น เช่น คนจนถึงตะโกนก็ไม่มีคนฟัง คนมีตังค์แค่กระซิบ แผ่นดินยังสะเทือน, แฉ ส่วยมูโนะ ต้นเหตุโกดังพลุระเบิด, หลังเกิดเหตุไม่มีคําสั่งย้ายตํารวจสักคน, ของในร้านพังหมดน้ำท่วมยังอยู่ได้ แต่ตอนนี้หมดตัวจริง ๆ กระเป๋าเงินยังไม่เจอ, รายเล็กขายในซอก สืบจับจนได้ แต่กับรายใหญ่ กว่าจะรู้ก็เสียหายเป็นวงกว้าง, ชาวบ้านกลับรู้ แต่ทําไมเจ้าหน้าที่ถึงไม่รู้ ?

พี่น้องประชาชนในพื้นที่เขาอยากจะเห็นเหมือนต่างประเทศ ที่เห็นผู้นํา-รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมาปักหลักบัญชาการ เรื่องวันนี้ ผมอยากจะขอให้ทําอย่างเร่งด่วน คือ 1) ตั้งคณะกรรมการที่เป็นกลาง ตรวจสอบข้อเท็จจริง ตรงไปตรงมา 2) ให้มีการเยียวยาเป็นกรณีพิเศษ 3) การเร่งรัดเอาความเป็นธรรมให้กับชาวตลาดมูโนะ โดยการดําเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ใช่แค่สองคนที่ออกหมายจับ

ณ วันนี้คนตาย ทรัพย์สินเสียหายมากมาย แค่ออกหมายจับสองคนนี่หรือ ? ความยุติธรรมจะต้องเกิดขึ้นให้เป็นที่ประจักษ์ สุดท้ายนี้ผมขออนุญาตที่จะกล่าวดูอาอฺ เพื่อให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ของผม

ขอให้ชาวมูโนะ ได้รับสิ่งที่ดีงามในโลกนี้ แล้วก็โลกหน้าครับ
ร็อบบะนา อาตินา ฟิดดุนยา หะซะนะฮฺ วะฟิลอาคิเราะติหะซะนะฮฺ วะกินา อะซาบันนาร

#ประชุมสภา